กระเป๋า Dior หนังแก้ว

กระเป๋าหนังแก้ว สีเฟด สีซีด สีตก แก้ได้ค่ะ

การทำสปากระเป๋าหนังแก้ว นั้นไม่ง่ายและไม่ยาก ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ “หนังแก้ว” กันก่อนค่ะ “หนังแก้ว” ก็คือ หนังวัวที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ทำสีเสร็จแล้ว และนำไปเคลือบสาร ประเภท Enamel (อีนาเมล ) หรือ สารอื่นเช่น polyurethane (โพลียูรีเธน) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยทำให้กระเป๋า มีความมันวาวและทำให้มีสีสันที่สวยงาม เปรียบได้กับการทำสีรถยนต์ที่เราต้องทำสีที่ต้องการก่อนแล้วจึงเคลือบ Top coat เพื่อเพิ่มความเงางาม เมื่อเราทราบ วีธีการผลิตหนังแก้ว กันแล้ว เราจึงจะเห็นภาพว่าการทำสีหนังแก้วนั้น ต้องทำอย่างไร

กระเป๋าหรือรองเท้าที่ทำจากหนังแก้ว เมื่อใช้ไปสักระยะสีเฟดเปลี่ยนไปจากเดิม สีไม่สม่ำเสมอ อาจจะเกิดจากการเก็บไว้หรือ ใช้ไปนานๆหลายปีสีเริ่มเปลี่ยนไป การทำสปากระเป๋าหนังแก้วจึงเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อทำให้กระเป๋ากลับมาดูดีอีกครั้งหนึ่ง

เนื่องจากคุณลักษณะของหนังแก้วที่มี Top coat เคลือบเหมือนวุ้นใสอยู่ชั้นบนสุดของหนัง ทำให้ หนังแก้วมีความมันเงา สีกระเป๋าจะดูลูกลงใปใต้ความเงาทำให้เกิดมิติเวลาเรามอง การทำสีที่ถูกต้องจึงต้องทำที่ชั้นใต้ตัวเคลือบสี เพื่อคงไว้ซึ่งมิติและความลึกของสีกระเป๋า แต่การทำสีใต้ชั้น Top coat นั้นยากและต้องใช้เทคนิคพิเศษที่น้อยคนนักจะรู้และสามารถทำได้ จึงมีผู้ให้บริการบางแห่งแก้ปัญหาโดยการพ่นสีชนิดเงาพิเศษทับลงไปบน Top coat งานที่ออกมาจึงเป็นลักษณะของกระเป๋าเงามากกว่าที่จะเป็นกระเป๋าหนังแก้ว และเมื่อใช้ไประยะหนึ่งสีที่พ่นทับนั้นก็มีโอกาสหลุดลอกเป็นแผ่นๆ ออกมาได้.
ที่ร้าน The Bag and Shoe spa ของเรา ใช้วิธีการทำสีที่ชั้นใต้ Top coat เดิมของกระเป๋าหนังแก้วค่ะ เมื่อทำสีชั้นใต้ Top coat เสร็จแล้ว เราจึงขัด Top coat ให้เงาขึ้น ลื่นขึ้น ลักษณะการทำงานเป็นชั้นแบบนี้จะคล้ายกับการทำสีรถยนต์เลยค่ะ ทำให้ ผลลัพธ์ที่ออกมาสวยงามใกล้เคียงของเดิมมากที่สุดค่ะ

เปลี่ยนสีกระเป๋าหนังแก้ว

กระเป๋าคุณลูกค้าใบนี้มีปัญหาเกิดจากไม่ได้ใช้งานเลย เมื่อนำออกมา หนังแก้วจึงเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดคราบเหนียวทั้งใบไม่สามารถใช้งานได้ สีเปลี่ยน จึงส่งมาให้ทางเราดูแลค่ะ การดูแลจะเป็นการทำสีหนังแก้ว ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ทางร้านได้ทำสีใหม่ซึ่งเป็นสีดำ เน้นความเป็น Original หนังแก้วมีความมันวาว ผิวสัมผัสหนังแก้วเรียบลื่น สีที่ทำนั้นอยู่ใต้ผิวแก้วจริงจึงทำให้สีไม่ลอกออกมาเป็นแผ่นๆ กระเป๋าจึงออกมาสวยงามคุ้มค่าเหมือนได้กระเป๋าใบใหม่เลยค่ะ

Dior เปลี่ยนสีหนังแก้ว

การดูแลรักษา กระเป๋าหนังแก้ว ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากความเป็นมันวาวเงางามของหนังแก้วอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนผืนหนังอย่างไม่ตั้งใจ เกิดคราบเหนียวง่าย กระเป๋าเปลี่ยนสี หลังปัดฝุ่นเช็ดทำความสะอาดอย่างเบามือแล้ว ควรพ่นสเปรย์ป้องกันหนังแห้งและเป็นรอยแตก จากนั้นจึงเก็บไว้ในถุงผ้า โดยหลีกเลี่ยงความร้อน ความชื้น และแสงแดด และที่สำคัญอย่าลืมนำมาสปาเคลือบบำรุงหนัง ลงคอนดิชั่นเนอร์ เพื่อบำรุง รักษาและยืดอายุการใช้งานกับเรานะคะ The Bag and Shoe Spa ยินดีให้บริการ แนะนำปรึกษาปัญหาค่ะ ถ้าคุณมีกระเป๋าหนังแก้วสีเฟดแบบนี้ และต้องการหาร้านสปากระเป๋าที่ทำหนังแก้วได้จริงๆ ไม่ใช่การพ่นสีชนิดเงาทับลงไปบนผิวหน้า คลิ๊กเลยค่ะ

Tags: No tags

Comments are closed.